Ẩm thực Việt Nam

Canh ngày Tết của người Dao, Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Không chỉ được hòa mình với cuộc sống của người Dao ở đỉnh mẫu Sơn (Lạng Sơn), các du khách còn được tận mắt thấy cách làm những món ăn thường ngày rất mộc mạc của người dân địa phương.Canh gà măng chua là món ăn được người dân tộc Dao Mẫu Sơn sử dụng khá phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Ngoài nguyên liệu gà sẵn có thì trong mỗi gia đình luôn phải có hũ măng chua để dùng quanh năm, suốt tháng.

Món ăn này là sự phối hợp giữa các hương rừng, vị núi. Măng chua giúp thịt gà “đi bộ” mềm hơn và vị măng chua sẽ quện đều vào từng thớ thịt.

Người ta nói: “Ẩm thực Dao không tinh tế như ẩm thực Mường, không đẹp mắt như ẩm thực Kinh nhưng mỗi món ăn lại toát lên được nét mộc mạc của các loại nguyên liệu địa phương”. Điều này có lẽ đúng bởi cứ nhìn những người phụ nữ Dao nấu các món ăn thì biết. Tất cả đều rất đơn giản không cầu kỳ và thật phù hợp với những thực khách ưa thích sự mới mẻ khi tìm hiểu về các món ăn dân tộc.

Thế nhưng, được chứng kiến cách chế biến các món ăn của họ sẽ mang lại cho mỗi du khách những cảm xúc khó quên về phong tục tập quán của người Dao. Từ đó, họ thêm biết, thêm yêu một vùng đất miền núi phía bắc Việt Nam.

(Nguồn: website VTV)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *