Ẩm thực Việt Nam

Bánh bình dị xứ Huế

Vùng đất cố đô nổi tiếng với những món ăn mang đậm ẩm thực Cung đình Huế làm bao thực khách đam mê mỗi khi có dịp ghé thăm. Ngoài những món ăn được chế biến công phu, nguyên liệu hiếm, xứ Huế còn nổi tiếng với những món bánh bình dị, dân dã mang hương vị đặc trưng của xứ Huế.

Ai đã một lần đến thăm sông Hương đều không thể quên món bánh bèo tôm chấy – món bánh giản dị nhưng gói trọn tình cảm của người dân xứ Huế mộng mơ. Miếng bột mỏng mảnh, trắng ngần đựng trong từng chén nhỏ như những cánh bèo thanh cao, tô điểm nhụy hồng tôm chấy phi mỡ hành, bánh mì xắt nhỏ rán giòn. Hương vị món bánh tăng thêm phần thơm ngon nhờ nước chấm được pha từ nước luộc tôm tươi hòa thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt. Vị dẻo của bột, vị thơm của nhân tôm chấy và nước mắm đặc sản vừa có vị ngọt vừa béo ngậy vừa thơm cay tạo nên vị rất riêng cho món bánh.

Nào đâu chỉ có bánh bèo tôm chấy làm nên tinh thần ẩm thực của xứ Huế. Từng chiếc bánh bột lọc hình chữ nhật nhỏ bằng hai đầu ngón tay được gói cẩn thận trong lá chuối xanh. Vỏ bánh màu trắng đục có độ dai dai, sần sựt của bột sắn hòa trộn cùng vị mặn đậm đà của nhân tôm thịt. Nhưng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bánh bột lọc thì nên dùng tay bóc lá, cầm miếng bánh chấm vào chén nước nắm có vị ngọt từ nước luộc tôm, vị cay nồng của ớt xanh xắt nhỏ. Tất cả tạo nên một vị thanh mát, cay cay nơi đầu lưỡi, ăn hoài mà vẫn không ngấy.

Nói đến món bánh lá xứ Huế mà không nói đến bánh nậm quả là điều thiếu sót. Bánh nậm có sắc hồng của tôm chấy vị mặn ngọt nằm gọn trong phần bột gạo màu trắng và được gói bởi chiếc lá dong hình chữ nhật. Vẫn thưởng thức bánh bằng tay và để nguyên bánh trong lá gói, múc nước mắm sống cay mặn tưới đều lên bánh, gấp thành miếng vuông vức; bỏ vào miệng, đừng nhai vội mà thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều, thấm sâu, béo ngậy và thơm lừng.

Bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc và nhiều thức bánh khác đã đi vào lòng người mỗi khi đến thăm xứ Huế thơ mộng. Một chiều lang thang khắp các con đường quanh thành phố, chợt văng vẳng nghe tiếng rao mượt mà của các O (cô gái), trên vai quẩy đôi quang gánh nhẹ nhàng thướt tha bước đi trên đường. Kỷ niệm khó quên trong một lần đến thăm Huế vào dịp hoa phượng nở đỏ rực ven đường.  Gọi một dĩa bánh bèo - nậm - lọc, ung dung chậm rãi, nhấm nháp từ từ vị ngon, vị ngọt, vị thanh mát của bánh. Bạn cũng có thể nhâm nhi những thức bánh bình dị này tại “Gốc bánh bèo Bà Cư” (93/5 Phan Đình Phùng -  Tp.Huế ) hoặc Hương Cung An Định (93/9 Phan Đình Phùng -  Tp.Huế) . Nếu chưa có dịp đến Huế thì ngay tại Sài Gòn vẫn có nhiều hàng quán cho bạn lựa chọn và có lẽ được nhiều người biết đến là bên hông chợ Tân Định (đường Hai Bà Trưng, Q.1) hoặc phía sau chợ Bàn Cờ (đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3)./.

(Nguồn: website NLD)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *